Chủ Nhật, 22 tháng 11, 2015

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA SAU THẢM SAT PARISNhững vụ thảm sát tại Paris vào thứ 6 ngày 13 tháng 11, cùng với vụ đánh bom kép vào Beirut (Lebanon) một ngày trước đó, và vụ bắn rơi máy bay dân sự của Nga trên đảo Sinai vào ngày 31 tháng 10, cho thấy một giai đoạn mới trong cuộc chiến của Islamic State (IS) – nhóm Quốc gia đạo Hồi, chống lại phương Tây. IS đã sẵn sàng để tấn công vượt xa khỏi các khu vực mà chúng kiểm soát ở Iraq, Syria và gần đây là Libya.

Mối thách thức gia tăng lên các quốc gia bị đe dọa đang rất lớn. Hàng loạt các vụ tấn công của IS đã diễn ra rất khó đoán định hay ngăn chặn, trong khi ở châu Âu, phong trào chủ nghĩa dân tộc cực đoan, bài ngoại và phỉ báng những công dân Đạo Hồi, những người nhập cư và tị nạn theo đạo Hồi vẫn gia tăng âm ỉ. IS phải bị nghiền nát nhưng điều này đòi hỏi sự nhẫn nại, quyết tâm và hợp nhất của những chiến lược và mục tiêu trong khi những điều này đang thiếu hụt nghiêm trọng giữa các quốc gia liên quan đến cuộc chiến chống IS này, đặc biệt là Mỹ và Nga.


Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố những vụ tấn công vào Paris là “hành động chiến tranh” và sẽ đáp trả không khoan nhượng. Ngày Chủ nhật tiếp đó (15 tháng 11), Không quân Pháp đã bom tạc Raqqa, thành phố của Syrian, nơi được xem là thủ phủ của IS. Giới quan sát đoán định rằng Tổng thống Hollande sẽ đưa ra một số quyết định trong bài phát biểu trước quốc hội Pháp trong phiên họp đặc biệt tại Versailles vào những ngày tới. Pháp là một trong quốc gia có chính sách sâu và cứng rắn đối với việc chống khủng bố, áp dụng những biện pháp hà khắc theo hàng loạt yêu cầu của phe chủ nghĩa dân tộc như Marine Le Pen của Mặt trận quốc gia nhằm xa lánh cộng đồng 5 triệu người Pháp theo đạo Hồi, nhưng Pháp cũng không đưa ra những biện pháp đảm bảo nào chống lại những cuộc tấn công.

Việc phát hiện hộ chiếu Syrian trên xác một trong những kẻ tấn công, khiến chúng ta không khỏi rùng mình khi liên hệ tới tuyên bố “4000 phiến quân IS đã thâm nhập vào châu Âu” bằng cách trà trộn trong đoàn người tỵ nạn Syrian vào châu Âu qua biên giới Hy Lạp. Điều này cũng khiến cho những người chống nhập cư gia tăng thêm những yêu cầu và kêu gọi châu Âu đóng cửa biên giới nội bộ. Chưa có bằng chứng nào chứng tỏ người sở hữu hộ chiếu là một trong những tay súng. Và nếu như một trong những tên tấn công đã xâm nhập châu Âu qua làn sóng tị nạn đi chăng nữa, thì tay súng đầu tiên nhận dạng được, Omar Ismail Mostefai, không phải là một người nhập cư, mà là một công dân Pháp, sinh ra và lớn lên tại một thị trấn phía Nam của Paris.

Đổ dầu vào không khí căng thẳng xoáy vào những người tị nạn và theo đạo Hồi ở châu Âu, là một mục đích lộ rõ trong những cuộc tấn công của IS. Lựa chọn tấn công vào những vùng ven phía đông của Paris nơi dân số, đông đúc, đa dạng sắc tộc và chủ yếu giới chuyên môn trẻ, dường như IS nhằm gửi tới thông điệp rằng không có giới hạn nào cho “cơn bão” càn quét của IS đang đến.

Bày tỏ sự hả hê trước thảm kịch đêm 13.11 ở thủ đô Paris, khiến 132 người thiệt mạng và 400 người bị thương, IS đồng thời tuyên bố rằng, các thủ đô lớn của thế giới bao gồm London (Anh), Washington DC (Mỹ) và Rome (Ý) sẽ là mục tiêu tấn công tiếp theo.

Nước Pháp Mỹ, Nga và tất cả các quốc gia khác – Phương Tây và Trung Đông- bị đe dọa bởi giấc mơ lập nên một Hồi vương mới của những kẻ giết người IS, sẽ buộc phải đưa ra những biện pháp cứng rắn để bảo vệ người dân của họ. Đồng thời một điều rõ ràng phải được giải quyết để ngăn chặn những cuộc tấn công sắp tới của IS, chính là một giải pháp cuối cùng để kết thúc cuộc nội chiến ở Syrian mà các quốc gia đang bị đe dọa cùng Syria và thế giới phải tìm ra giải pháp.

 Chính cuộc nội chiến này đã dung dưỡng và phát triển IS mạnh lên. Điều này cũng có nghĩa rằng hành động xích lại gần nhau và thống nhất để chiến đấu với IS giữa các quốc gia đang được hối thúc, không chỉ đối với Mỹ và Nga, mà nó còn thúc giục nhiều quốc gia châu Âu và Trung Đông khác tham gia vào nhiệm vụ này.

Trước khi hàng loạt các vụ tấn công của IS diễn ra gần đây, quan điểm của Mỹ coi tổ chức khủng bố là kẻ thù chính và không chia sẻ với Nga. Mỹ cân nhắc thực hiện các hành động quân sự hơn là việc bảo vệ đồng minh Tổng thống Bashar al-Assad của Syria. Thảm sát Paris đã thúc đẩy mạnh mẽ hơn những dấu hiệu tích cực bất ngờ của Mỹ thừa nhận vai trò của các cường quốc, trong đó có Nga, trong việc giải quyết cuộc xung đột hiện nay ở Syria

Tại cuộc họp tại Vienna vào ngày 14 tháng 11, trước thềm Hội nghị G 20, đại diện của hơn mười hai quốc gia đã thể hện mối quan tâm hối thúc kết thúc cuộc chiến ở Syrian. Ngoại trưởng John Kerry và Ngoại trưởng Sergey Lavrov của Nga, đã nhất trí về một kế hoạch dự kiến ​​cho một quá trình chuyển giao theo từng giai đoạn Chính phủ lâm thời và các cuộc bầu cử ở Syria.

Tại hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 họp đang diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và IS là chủ đề đặt ra thảo luận khẩn cấp. Tổng thống Obama Tổng thống Vladimir Putin của Nga đã có cuộc gặp riêng dài 35 phút bàn về vấn đề này. Điều này cho thấy, tuy có những bất đồng trong thời gian qua, nhưng đến nay, hai vị lãnh đạo này đã có một điểm chung: đó là tiêu diệt IS.

Các vụ tấn công ở Paris đã gửi một sóng xung kích lớn trên thế giới, và vụ đánh bom kép ở Beirut (Lebanon) và bắn rơi máy bay phản lực dân sự của Nga thực sự là những nối ám ảnh khủng khiếp. IS đã thể hiện rằng không có giới hạn nào mà chúng không thực hiện, và không có quốc gia nào thực sự an toàn cho tới khi tất cả chúng ta cùng đoàn kết đánh bại tai họa này.

Ngay khi ở ranh giới giữa cái sống và cái chết, Bowdery cô gái đã sống sót  và chứng kiến những kẻ tấn công săm soi, ngang ngược bắn những người khác quanh cô, trong nỗi “hoảng loạn và cô độc” trong suốt một giờ đồng hồ, “nằm giả chết” “nín thở, cố gắng không cựa mình, không khóc – không để cho những kẻ (khủng bố) thấy sự sợ hãi mà chúng muốn thấy”. Bowdery cô gái 22 tuổi, chỉ “mong sao những người thân biết rằng cho dù bất kỳ chuyện gì xảy ra, những người thân yêu của cô vẫn giữ niềm tin vào tính thiện của con người. Đừng để những kẻ ác ôn này thắng.”

  Khủng bố và giết người vô tội, xả súng vào những người dân lương thiện, gây nên những cảnh tượng chết chóc, thê lương, ...không phải là con người, cũng không phải là một tín đồ của Hồi giáo... Cũng như các giáo lí khác, Kinh Koran hướng các Tín đồ tới cuộc sống lương thiện và yêu thương đồng loại: Tôn trọng quyền của người khác; Bố thí rộng rãi cho người nghèo; Tránh giết người;  Cư xử công bằng với mọi người; Hãy trong sạch trong tình cảm và tinh thần.... Vậy nên những kẻ đánh bom liều chết, hay xả súng  giết hại những người dân lương thiện, gây nên những cảnh thảm sát kinh hoàng giữa những ngày trời xanh hòa bình, yên vui là những kẻ vô nhân tính, không thuộc tôn giáo nào cả, là những kẻ không có tín ngưỡng và đức tin.

Minh Anh - theo NYtimes, BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét